Chất thải bông công nghiệp dùng để làm gì?

chất thải bông
5/5 - (1 bình chọn)

Bông là gì?

Bông là một loại xơ chủ yếu, có nghĩa là nó bao gồm các sợi có độ dài khác nhau. Bông được làm từ sợi tự nhiên của cây bông thuộc chi Gossypium .

Bông có thành phần chủ yếu là xenlulo, một hợp chất hữu cơ không hòa tan rất quan trọng đối với cấu trúc thực vật, và là một vật liệu mềm và mịn. Cây bông vải cần nhiều nắng, thời gian dài không bị sương giá và mưa nhiều.

Thuật ngữ “bông” dùng để chỉ bộ phận của cây bông phát triển trong quả bông – vỏ bọc cho các sợi bông mịn. Bông được kéo thành sợi sau đó được dệt để tạo ra một loại vải mềm và bền.

Bông là loại sợi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành dệt và nó được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực dệt. Sản lượng bông khoảng 4-5 triệu tấn hàng năm trên phạm vi toàn cầu.

Sợi bông phế thải có thể được tái sử dụng ngay cả sau khi đã được xử lý. Trong ngành công nghiệp may mặc, phần lớn chất thải bông được thu hồi dưới dạng sợi tái chế. Tuy nhiên, sợi bông phế thải có kích thước 0,10 và 0,50 mm không được xử lý để sản xuất sợi tái chế.

bông công nghiệp
bông công nghiệp

Ngày nay, lĩnh vực phát triển composite từ phế liệu bông đã mở đường cho các nghiên cứu gia tăng do các đặc tính của phế liệu bông như tiết kiệm chi phí, có lợi nhuận, có thể tái sử dụng, tái tạo, thân thiện với môi trường và bền vững.

Trong nghiên cứu này, sợi bông phế thải có chiều dài từ ~ 0,10 đến ~ 0,50 mm thu được từ nhà máy sản xuất sợi tái chế. Năm phần trăm, 10% và 15% tỷ lệ khác nhau của chất thải bông trong polypropylene tái chế (r-PP) đã được pha trộn. Hỗn hợp được tạo ra bởi máy đùn trục vít đôi. Các vật liệu tổng hợp đã được kiểm tra về các tính chất cơ học (độ bền kéo, độ giãn dài, độ bền chảy, độ bền va đập Izod và mô-đun đàn hồi), Chỉ số chảy nóng chảy (MFI), nhiệt độ điểm làm mềm Vicat và độ cứng.

Kết quả của chất thải bông / vật liệu tổng hợp polypropylene tái chế cho thấy tỷ lệ chất thải bông ngày càng tăng là các đặc tính cơ học đã phát triển, đặc biệt là các mô-đun đàn hồi.

Bông có nguồn gốc từ đâu?

Từ cotton bắt nguồn từ từ “quton” trong tiếng Ả Rập. Sản xuất bông sớm nhất là ở Ấn Độ, nơi nguyên liệu này có từ thiên niên kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Cây gin bông đầu tiên, là một công cụ tách sợi bông ra khỏi hạt cây, được phát minh ra ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ mười ba. Gin bông làm cho việc sản xuất bông trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, giúp sợi vải trải rộng như một loại vải được sử dụng rộng rãi.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, với việc phát minh ra các công nghệ mới như máy kéo sợi, khung kéo sợi và con la kéo sợi, Anh đã trở thành một trong những nước sản xuất bông hàng đầu. Tất cả các máy kéo sợi này cho phép các nhà sản xuất kéo sợi bông với tốc độ cao hơn.

Tuy nhiên, việc phát minh ra gin bông cơ học của Eli Whitney người Mỹ đã dẫn đến việc tăng cường sản xuất vật liệu này ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Công cụ mới này, giúp tách hạt ra khỏi bông một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng sức mạnh của máy móc, cắt giảm thời gian lao động thủ công cần thiết để sản xuất một kiện bông từ 600 giờ xuống chỉ còn 12. Cùng thời gian đó, Mỹ, đặc biệt là các bang miền Nam , bắt đầu sản xuất nhiều bông chất lượng cao hơn, vì các sợi dài hơn và chắc hơn một chút.

Với một vài lần sụt giảm sản lượng, chẳng hạn như trong Nội chiến, Hoa Kỳ vẫn là một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm: 

Dịch vụ thu mua vải cây giá cao
Công ty thu mua vải tồn kho giá tốt

Bông công nghiệp hay bông tự nhiên mọc ở đâu?

Bông mọc ở gần như tất cả các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan, Pakistan, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, Texas là nhà sản xuất bông lớn nhất, và vùng South Plains ở phía bắc của bang là vùng trồng bông tiếp giáp lớn nhất trên thế giới. Nguồn bông cũng nhưu vải phế liệu ở đây được mua với mức giá phế liệu tổng hợp cao

Bông công nghiệp được xử lý như thế nào?

Sản xuất bông là một quá trình liên quan rất nhiều, từ việc gieo hạt bông, hái bông đến chế biến trong gin bông.

  • Trong khi những ngày đầu tiên người ta hái và tách bông bằng tay, ngày nay, hầu hết việc sản xuất bông đều bắt đầu bằng dụng cụ hái bông ( hái toàn bộ cây) hoặc dụng cụ tước bông, với việc tước quả bông ra khỏi cây.
  • Sau khi bông được hái, nó được đóng kiện và lưu trữ trên cánh đồng trước khi được gửi đến các gins .
  • Tại gin, các kiện bông được làm sạch và đánh lông tơ để tách nguyên liệu ra khỏi bụi bẩn, hạt và xơ vải.
  • Sau khi bông đi qua gins và hoàn toàn tách khỏi hạt, bông thô được nén và lưu trữ , sẵn sàng chuyển đến các nhà máy dệt để sản xuất tiếp.
  • Bông được làm sạch và có lông tơ được đưa qua máy chải thô , máy làm sạch hơn nữa vật liệu và tạo thành các sợi ngắn thành một sợi dây dài không xoắn, sau đó sẵn sàng để kéo sợi và dệt.