Quần áo của chúng ta được làm từ gì?

vải lụa may quần áo
5/5 - (1 bình chọn)

Quần áo của chúng ta được làm từ gì?

Quần áo ngày nay được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Các chất liệu truyền thống như bông, lanh và da vẫn có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Nhưng hầu hết quần áo có nhiều khả năng được làm từ vật liệu và hóa chất có nguồn gốc từ dầu thô dựa trên nhiên liệu hóa thạch. Quần áo là những trang phục được chúng ta đặc biệt chú trọng bởi nó khoác lên vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Những bộ quần áo thường xuyên được thiết kế chạy theo xu hướng thời trang

Hiện nay, thì những cửa hàng thời trang mọc ra rất nhiểu, nhiều shop quần áo được mọc lên nhằm đáp ứng và phục vụ tốt nhất, cung cấp mang đến cho người tiêu dùng những mấu quần áo thời trang và hiện đại nhất

Trong bài viết này, chúng ta cùng vơi công ty thu mua vải Nam Hải tìm hiễu rõ hơn nhé!

vải khúc may quần áo

Quần áo chúng ta mặc được may từ nhiều loại vải khác nhau

Các loại nguyên liệu chính được sử dụng trong quần áo

Vật liệu tổng hợp

Nguồn sợi tổng hợp và vải là dầu thô nhiên liệu hóa thạch. Người ta ước tính rằng 65% tất cả các loại sợi được sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang được làm từ vật liệu tổng hợp – chủ yếu là polyester, ngoài ra còn có nylon, acrylic, polypropylene và elastane 1 . Khoảng 98% tổng số sợi tăng trưởng trong tương lai dự kiến ​​là sợi tổng hợp, 95% trong số đó dự kiến ​​là polyester 2 .

Bông

Một trong những loại sợi được sử dụng lâu đời nhất và là cây phi lương thực quan trọng nhất trên thế giới là bông. Hiện tại, bông chiếm khoảng 21% tổng lượng sợi được sử dụng trên toàn cầu – khoảng 21 triệu tấn 3 – nhưng thị phần của nó đang giảm do sự cạnh tranh từ các chất thay thế tổng hợp. Sản xuất bông đặc biệt quan trọng đối với nông dân ở các nước có thu nhập thấp, nơi có khoảng 350 triệu người tham gia vào trồng trọt và chế biến bông 4 .

Sợi xenlulo / visco

Những vật liệu này bắt đầu là xenlulo được chiết xuất từ ​​một nguồn tài nguyên thiên nhiên (như tre hoặc cây), sau đó được nghiền, nghiền thành bột và chuyển thành sợi bằng cách sử dụng một quy trình tương tự như quy trình sản xuất polyester. Loại vải xenlulo phổ biến nhất là visco, được đánh giá cao vì chất lượng giống như lụa của nó (rayon, loại vải visco đầu tiên được phát minh, được tạo ra để bắt chước lụa). Khoảng 6 triệu tấn sợi xenlulo được sản xuất mỗi năm cho thị trường dệt may và trị giá khoảng 9,1 tỷ USD. Tỷ trọng này dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 8% mỗi năm đến năm 2025.

Là loại sợi truyền thống, đặc biệt ở những vùng khí hậu lạnh hơn, len có thị phần rất nhỏ và đang giảm dần trên thị trường thế giới (khoảng 1%). Khoảng 2 tỷ kg len thô mỗi năm được sản xuất từ ​​một đàn cừu toàn cầu với khoảng 1,16 tỷ con cừu. Con số này gần tương đương với một chiếc áo len len cho mỗi người mỗi năm cho tất cả mọi người trên hành tinh 6 . Những con số này bao gồm hàng dệt len ​​được sử dụng cho các mặt hàng không phải hàng may mặc – chẳng hạn như đồ nội thất hoặc thảm.

Lụa

Là một loại vải cổ xưa, được đánh giá cao, lụa có nguồn gốc từ sợi do loài tằm Bombyx Mori sản xuất . Khoảng 202.000 tấn tơ được sản xuất mỗi năm (khoảng 0,24% tổng số sợi 7 ) ở hơn 60 quốc gia, nhưng phần lớn sản lượng tập trung ở một số ít: Trung Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan, Brazil, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 8 . So với các loại sợi tự nhiên khác, tơ tằm có giá trị vô cùng lớn và có giá khoảng 15 đô la một kg, khiến giá trị sản xuất vào khoảng 3,03 tỷ đô la mỗi năm.

Cho

Đây là một trong những dạng vật liệu lâu đời nhất được con người sử dụng làm quần áo và nó vẫn là một loại vải quan trọng đặc biệt cho giày dép và phụ kiện. Khoảng 3,8 tỷ con bò và các động vật trâu, bò khác, cừu và dê được sử dụng trong ngành sản xuất da mỗi năm 9 – cứ hai người trên hành tinh thì có một con. Hơn một nửa nguồn cung cấp nguyên liệu da thuộc trên thế giới đến từ các nước đang phát triển, trong đó Trung Quốc là người mua và chế biến chiếm ưu thế 10 . Thương mại toàn cầu về da thô là khoảng 30 tỷ đô la mỗi năm.

Sợi bast

Các loại sợi bast như lanh (để làm vải lanh), cây gai dầu và cây tầm ma là nguồn truyền thống đã được con người sử dụng hàng ngàn năm, mặc dù hiện nay chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số vải sử dụng. Những sợi này được tìm thấy ở lớp vỏ bên trong (phloem), của thực vật nằm giữa lõi gỗ (xylem) và lớp ngoài cùng (biểu bì). Các tế bào phloem dài phải được tách khỏi xylem và biểu bì trước khi được xử lý thêm để sẵn sàng dệt hoặc đan thành các loại vải 11 , dưới dạng sợi nguyên chất hoặc hỗn hợp với các loại sợi khác như bông. Hầu hết các sợi libe được sử dụng cho các sản phẩm khác như giấy, dây thừng và thảm.

Vải thử nghiệm

Đây là một loại sợi và vật liệu đa dạng nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ lượng vải được sử dụng. Nhiều loại trong số này là thử nghiệm trong tự nhiên – ví dụ, chúng có thể được làm từ nguyên liệu ban đầu có nguồn gốc từ nấm 12 , dứa 13 hoặc sữa. 14

Khái niệm và phần cứng

Kim loại, chất dẻo, gỗ và các loại vật liệu khác đi vào việc tạo nên ‘phần cứng’ vốn có của nhiều loại quần áo (khóa zip, nút, khóa, móc cài, v.v.). Những mặt hàng này có thể nhỏ nhưng sản xuất của chúng không phải là quy mô nhỏ – chỉ riêng thị trường zip đã đạt doanh thu 13 tỷ đô la mỗi năm.

vải lụa may quần áo

Vải lụa là nguyên liệu tạo nên những bộ trang phục quần áo cực kỳ sang trọng

CÔNG TY TNHH THU MUA VẢI NAM HẢI

4 thoughts on “Quần áo của chúng ta được làm từ gì?

  1. Pingback: vải tuyết hàn là gì (wiki) - hieuthem

  2. Pingback: vải lụa tuyết là gì (wiki) - hieuthem

  3. Pingback: chất vải lụa tuyết là gì (wiki) - hieuthem

  4. Pingback: vải phi lụa là gì (wiki) - hieuthem

Comments are closed.