Tìm Hiểu Sự Phát Triển Của Các Loại Áo Dài

batch truyen thong
5/5 - (1 bình chọn)

Áo dài là biểu tượng truyền thống của Việt Nam, có một lịch sử và phát triển rất đặc biệt. Ban đầu áo dài được xuất hiện đầu tiên trong thời Pháp thuộc. Được mang đến Việt Nam như một cách giao lưu văn hóa. Dần trở nên ưa chuộng bởi các người phụ nữ quý tộc và có đại vị cao. Khi mặc lên thể hiện sự quyền quý và đẳng cấp thể hiện địa vị của mình trong xã hội.

Tuy nhiên, áo dài vẫn trở thành biểu tượng văn hóa của người Việt Nam. Đến ngày nay áo dài có nhiều phiên bản khác nhau từ truyền thống đến hiện đại. Đáp ứng được phong cách cả nam và nữ.

Sau đây, hãy cùng Công ty TNHH Môi Trường Nam Hải tìm hiểu về các loại áo dài trong suốt quá trình hình thành và phát triển của dân tộc ta. 

Hình Thành Và Phát Triển Các Loại Áo Dài

Trong suốt quá trình phát triển của mình, áo dài đã nhiều lần trải qua thay màu đổi sắc. Và cải cách từ kiểu dáng chất liệu lẫn cả phong cách để phù hợp với người Việt. Điều này phản ánh rõ rệt sự phát triển của người Việt trong phong cách ăn mặc, trưng diện. Từ một hình thức giao lưu văn hóa đơn thuần từ phương Tây. Người Việt ta đã biến tấu theo cách riêng để trở thành nét văn hóa đặc trưng như ngày nay. 

Ngày nay áo dài không còn được sử dụng hằng ngày như là một cách thể hiện địa vị. Chúng chỉ còn được sử dụng vào những dịp lễ tết hoặc những ngày trọng đại. Tuy ít được sử dụng là vậy nhưng việc duy trì và phát triển vẫn không ngừng. Việc này không chỉ giúp giữ gìn nét văn hóa và còn giúp phát triển sự đa, sáng tạo giữa yếu tố truyền thống và hiện đại của thời trang Việt Nam.

8dc053632d41aa782d9a4cb6b6bc8448

Nhận Biết Các Loại Áo Dài Qua Từng Thời Kỳ

Áo dài từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Không chỉ là quốc phục mà nó còn chứa đựng một bề dày lịch sử đồ sộ đi kèm. Áo dài luôn được các nhà thiết kế thời trang lựa chọn làm ưu tiên hàng đầu. Bởi tính trang nhã, nhẹ nhàng nhưng  không kém phần lôi cuốn của nó. Sau đây hãy cũng Nam Hải tìm hiểu về sự phát triển và chuyển mình của áo dài.

ÁO DÀI GIAO LÃNH

Đây là thiết kế áo dài đầu tiên xuất hiện ở nước ta, trong giao đoạn bị chia làm hai đàng. Đây là loại trang phục có thiết kế rộng, xẻ ở hai bên hông (tà áo), dài tay và cổ tay được may khá rộng, thân áo có chiều dài đến chấm gót chân và được may bằng bốn tấm vải mặc phủ ngoài yếm lót được thắt lại bằng thắt lưng và mặc với váy đen.

áo dài giao lãnh
Hình ảnh áo dài giao lãnh 1744 (Tư liệu)

ÁO TỨ THÂN

Là một bộ trang phục được biến tấu từ áo dài Giao Lãnh. Được biến tấu hơn so với áo giao lãnh cũ bao gồm hai mảnh tà trước buộc vào với nhau. Kết hợp với yếm, khăn mỏ quạ và nón quai thao. 

áo dài tứ thân
Áo dài tứ thân vẽ minh hoạ

ÁO NGŨ THÂN

Thiết kế dựa vào áo tứ thân với 2 tà áo trước và 2 tà áo sau, phom áo rộng, có cổ. Vô cùng được ưa chuộng, thịnh hành đến thế kỉ thứ 20. Điểm khác nhau duy nhất mà loại áo này mang lại là có thêm một tà áo thứ năm được may kín bên trong thay cho yếm. Đây cũng là loại áo dành cho tầng lớp quý tộc có tiền thời đó. Đây cũng là cách phân chia tầng lớp giai cấp của những người có quyền thời đó thể hiện quyền lực địa vị và tiền bạc.

batch ao ngu than
Áo ngũ thân xuất hiện năm 1744

ÁO DÀI LEMUR

Vào năm 1939, loại áo dài cách tân đầu tiên ra đời gọi là áo (lumer). Được cải biến từ áo ngũ thân do nghệ sĩ Cát Tường sáng tạo và đặt theo tên tiếng Pháp của bà. Hoàn toàn khác so với áo dài ngũ thân trước đó, thay vì năm tà thì áo lemur chỉ được may lại với nhau bằng 2 tà theo đường cong của người mặc. Tôn lên vóc dáng thướt tha yêu kiều của người phụ nữ Việt Nam. Các chi tiết nổi bật như tay phông và cổ khoét trái tim. Là luồng gió mới cho thời trang vào những năm thế kỷ 20.

Áo dài Lemur
Áo dài Lemur trưng bày trong các của hàng 1930

ÁO DÀI LÊ PHỔ

Đây là loại áo dài được nhà thiết kế Lê Phổ kết hợp giữa áo tứ thân và áo Lemur. Áo dài lê phổ đã bị loại bỏ các thiết kế phương tây từ áo Lemur thay vào đó là vạt áo được may dài và ôm sát thân, cổ kín với hàng khuy áo nằm bên phải. Áo dài đã trở thành xu hướng mạnh mẽ và được ưa chuộng suốt những năm 50.

batch ao dai le pho
Áo dài Lê Phổ được diện trên những cung đường năm 1950

ÁO DÀI TRẦN LỆ XUÂN

Trong thập niên 60, một lần nữa áo dài đã được thay đổi kiểu dáng để trông quyến rũ hơn. Được gọi với tên áo dài Bà Nhu hay Trần Lệ Xuân dô bà Xuân đệ nhất phu nhân lúc bấy giờ. Bỏ đi phần cổ áo dài và bo kín cổ nhưng đã gây ra một làn sóng phản đối về vấn đề thuần phong mỹ tục. Nhưng một thời gian sau nó đã được chấp nhận bởi sự thoải mái không kém phần quyến rũ nó mang lại.

batch ao dai ba nhu
Áo dài Trần Lệ Xuân phát triển mạnh mẽ những năm 1968

ÁO DÀI TRUYỀN THỐNG TỪ 1970 ĐẾN NAY

Trải qua nhiều thời ký biến động và quá trình thay đổi, cuối cùng bộ trang phục áo dài được ra đời năm 1970 và được chấp nhận cho tới thời điểm hiện tại. Kể từ đó tới nay là những phần tiếp theo của lịch sử. Áo dài đã mang về không ít giải thưởng trang phục quốc tế, giúp không ít những “siêu mẫu Việt Nam” mang vinh quang về cho nước nhà.

batch truyen thong
Áo dài được các hoa hậu diện trên thảm đỏ 2022
Có thể bạn quan tâm:
Áo dài truyền thống Việt Nam
Công ty thu mua vải tồn kho giá tốt

Cảm Nhận Chúng Về Các Loại Áo Dài

Nhìn chung, áo dài Việt Nam từng được biến tấu rất nhiều theo thời gian. Nhưng xét về vẻ đẹp giản dị tinh tế, thuần khuyết mà các bộ áo dài mang lại là không thể bàn cãi.

Áo dài không chỉ đơn giản là những bộ trang phục bình thường mà chúng góp phần tạo nên lịch sự Việt Nam. Chúng cũng góp phần tạo tiếng vang của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Chính vì những giá trị to lớn mà bộ trang phục áo dài mang lại cho dân tộc Viêt Nam, chúng sẽ luôn được tôn vinh như là một nét di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam thậm chí có thể là của toàn thế giới.