Tìm Hiểu Lĩnh Vực Thiết Kế Thời Trang

thiết kế thời trang
4.8/5 - (6 bình chọn)

Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với công việc làm đẹp phục vụ nhu cầu thời trang của mọi người. Công việc thiết kế thời trang luôn cần phải sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu. Là một ngành sáng tạo đầy thú vị, chúng ta được tự do thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ của bản thân thông qua các mẫu trang phục 

Ngành thiết kế thời trang được hiểu là nơi tạo ra một sản phẩm mới có tính định hướng, ý nghĩa và khẳng định chất riêng. Là nơi cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật thời trang theo xu hướng thẩm mỹ của thị trường, xã hội. Nhằm phục vụ cho cái đẹp giúp làm đẹp cho con người.

Để theo đuổi các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật nói chung và thiết kế thời trang nói riêng. Bạn cần chuẩn bị tốt cho mình những yếu tố thiết yếu để vào nghề. Ngoài những sở thích của cá nhân thì kỹ năng và cảm thụ riêng về nghệ thuật.

thiết kế thời trang

Yếu Tố Quyết Định Sự Phát Triển Của Thiết Kế Thời Trang

Dưới đây là một vài yếu tố không thể thiếu đối với một nhà thiết kế thời trang. Những tiêu chí mang tính quyết định về sự phát triển trong lĩnh vực này.

KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

✔️ Sự sáng tạo là yếu tố sống còn quyết định sự tồn tại của bạn trong lĩnh vực nghệ thuật. Đòi hỏi bạn phải biết tạo ra những mẫu mã sản phẩm mới hoàn toàn hoặc dựa trên những chất liệu đơn giản để làm mới chúng lên. 

✔️ Mỗi mùa, mỗi năm thời trang lại thay đổi. Thậm chí là liên tục các mẫu mã bắt trend theo thị trường, xu hướng thay đổi. Chính vì thế mà nếu bạn không biến mình trở nên nhanh nhạy với nghệ thuật thì rất khó đứng vững chắc.

✔️ Cạnh đó khả năng cảm thụ nghệ thuật trên nhiều khía cạnh như âm nhạc. điêu khắc, hội hoạ sẽ là nguồn cảm hứng để biến thành những chất liệu thô sơ trở thành tác phẩm thời trang mang tính thẩm mỹ cao.

khả năng sáng tạo trong thiết kế thời trang
tầm nhìn trong thiết kế thời trang

BIẾT QUAN SÁT CHÚ Ý TỚI TIỂU TIẾT

✔️ Thiết kế thời trang không chỉ đòi hỏi kỹ năng vẽ mà còn phải có con mắt tinh tế đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Tức là một điều đơn giản mà cách điệu và làm mới hơn trở thành những đường nét nghệ thuật. Tất cả mọi đường nét yếu tố nhỏ nhặt nhất. Từ một điều đơn giản làm mới hơn trở thành những đường nét nghệ thuật. 

✔️ Tất cả mọi đường nét, yếu tố nhỏ nhặt nhất đối với người làm nghề thời trang đều phải nắm bắt và phát triển mà không được bỏ sót. Vì những tiểu tiết có thể trở nên tinh xảo và làm nên sản phẩm độc nhất. 

✔️ Quan sát việc một cách bao quát và đánh giá chi tiết những thành phần bố cục,  chất liệu. Làm sao để khoác lên người sẽ phù hợp với một số đo của người mặc và xu hướng.

TẦM NHÌN ẢM HIỂU NGHỆ THUẬT

✔️ Am hiểu về màu sắc và chất liệu. Để có thể hiểu bài bản về cách thức lên màu, chất liệu vải, màu sắc. Ngoài việc học bài bản và có kiến thức thì cảm thụ về nghệ thuật cũng giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về nghệ thuật.

✔️ Kiểu trang phục phù hợp với chất liệu khác nhau, cách phối màu hay màu sắc nào nên đi với nhau để bộ trang phục nào trở nên hoàn hảo, nó còn giúp bạn giao tiếp và tư vấn tốt hơn cho người khác.

✔️ Việc trao dồi kỹ năng cần thiết cho sản phẩm mà bạn tạo ra nổi bật so với số đông còn lại. Hơn hết còn là cách bạn tạo nên sản phẩm dựa trên thân hình, của người mặc, tính cách.

batch screenshot 1705394352
batch screenshot 1705394334

Có kiến thức về kinh doanh 

✔️ Để có thể tự mình khẳng định cá tính, có màu sắc riêng hoặc nhãn hiệu thời trang riêng. Bắt buộc phải có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực kinh doanh bao gồm quản lý tài chính, buôn bán.

✔️ Đam mê và sở thích ở thời đại này cần phải tạo ra lợi nhuận để duy trì và phát triển. Không thể tạo ra một sản phẩm mà khoogn có giá trị kinh doanh. 

✔️ Cúng sẽ dần làm sản phẩm biến chất, mất đi giá trị thật của sản phẩm nếu quá chú trọng vào kinh doanh. Do đó, có thể thấy để hài hoà giữa nghệ thuật và kinh doanh là không dễ dàng.

Dựa vào đam mê

✔️ Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, phải cần có sự đam mê thì mới có thể theo đuổi và phát triển. Một khi bạn thật sự thích nó, bạn mới cố gắng tạo ra giá trị cho nó. Và ngành thiết kế thời trang là công việc có rất nhiều cạnh tranh và áp lực. 

✔️ Yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học và tạo cái riêng cho mình vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính với nghề mình chọn. 

batch screenshot 1705394316
batch screenshot 1705394296

Nghiên cứu tìm tòi chuyên sâu

✔️ Để tạo ra những sản phẩm mới, bạn luôn phải là người tìm tòi để khám phá để nhận ra những điểm khác biệt mới. Trong thiết kế thời trang ý tưởng rất quan trọng, chính vì thế mà học hỏi luôn là thứ không hề thừa thãi. 

✔️ Cần phải chìm đắm bản thân vào nhung lụa và thời trang. Có thể nói rằng tìm tòi ngay cả khi đang ngủ. Bạn biết nhiều về vải thời trang thì bạn càng có lợi và cho bạn nhiều kiến thức để đúc kết lại tạo ra sản phẩm.

Trực Trang Ngành Thiết Kế Thời Trang Tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay được coi là một trong những nước có sự phát triển vượt bậc trong ngành may mặc. Các xí nghiệp, công ty mọc lên khá nhiều tại Việt Nam từ gia công cho đến các thương hiệu nổi tiếng.

Vậy nên cơ hội việc làm cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang rất lớn. Với những kiến thức tích luỹ và kỹ năng được cung cấp từ các trường đào tạo chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp thời trang đang trải qua sự phát triển động lực. Nơi sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đầy tính cá nhân. 

+++ Xu hướng bên vững của thiết kế thời trang

Xu hướng bền vững ngày càng nổi bật, với nhiều nhãn hiệu và nhà thiết kế tập trung vào việc sử dụng vật liệu tái chế và phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường. Sự đa dạng văn hoá Việt Nam là nguồn cảm hứng không ngừng, khi các nhà thiết kế tận dụng các yếu tố truyền thống để tạo ra những bộ trang phục độc đáo, phản ánh vẻ đẹp đa chiều và phong cách hiện đại. 

Thiết kế đường phố và thời trang thể thao ngày càng chiếm ưu thế, phản ánh sự thoải mái, cùng với sự xuất hiện mạnh mẽ với các nhãn hiệu, người sử dụng được sử dụng đa dạng và độ sáng tạo từ những cái nhìn mới và độc đáo trong ngành thời trang.

+++ Tính bền vững

Mô hình kinh doanh nhanh có thể tập trung quá mức vào lợi nhuận ngắn hạn. Tạo một tác động vô cùng xấu làm suy giảm giá trị lâu dài và tính bền vững của thời trang.

Có thể bạn quan tâm:
Dịch vụ thu mua vải cây giá cao
Công ty thu mua vải tồn kho giá tốt

Ưu điểm và Nhược điểm trong xu hướng thiết kế thời trang ở Việt Nam

✅ Mức giá thấp, giá thành phải chăng.

✅ Tiếp cận số lượng lớn đối tượng, mở rộng phạm vị tiếp cận.

✅ Đáp ứng nhu cầu sử dụng thời trang của người tiêu dùng.

✅ Tiếp cận được nguồn kiến thức khổng lồ từ các nước bạn.

✅ Du nhập những phong cách nước ngoài nhanh chóng.

✅ Khả năng tạo ra việc làm.

✅ Tăng thêm giá trị các doanh nghiệp.

✅ Thúc đẩy sự phát triển giao thương hàng hoá giữa các nước.

🔴 Ảnh hưởng lớn tới ô nhiễm môi trường.

🔴 Tạo ra lượng lớn chất thải công nghiệp.

🔴 Hạ thấp giá trị sản phẩm theo nhu cầu người dùng.

🔴 Đánh mất niềm tin từ khách hàng trong những lần sử dụng sản phẩm kém chất lượng.

🔴 Sản xuất hàng nhái, đạo nhái các nhãn hàng quốc tế.

🔴 Có lượng lớn vải tồn kho nếu không biết tận dụng.