Xu Hướng Thời Trang Nhanh Hiện Nay

f
5/5 - (2 bình chọn)

Xu hướng thời trang nhanh đã trở thành những chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Khi ngành công nghiệp thời trang tiếp tục phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Vậy chính xác thời trang nhanh là gì?

Tìm Hiểu Xu Hướng Thời Trang Nhanh

Hãy cũng Nam Hải đi sâu vào khái niệm cốt lõi của thời trang nhanh. Từ tác động kinh tế đến hoạt động sinh thái tiềm ẩn của nó. Khi hiểu được sự tích cực và tiêu cực của nó. Chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thói quen tiêu dùng và phong cách thời trang mà chúng ta lựa chọn.

Tiêu chí của xu hướng là tập chung vào nhiều mẫu mã và nhanh chóng đưa ra thị trường. Do đó mà những món đồ này thường có giá rẻ và phù hợp với số đông người tiêu dùng.

ngành cống nghiệp thời trang nhanh

Trực Trạng Thị Trường Thời Trang Nhanh Hiện Nay

Đối tượng khách hàng ” thời trang mì ăn liền ” hướng tới là các bạn trẻ với xu hướng luôn đổi mới theo trend. Chính bởi sự nhanh chóng này mà ” fast fashion ” đang làm lung lay ngành thời trang truyền thống. Những bộ sưu tập được đầu tư chỉnh chu và cho trật tự theo từng mùa.

Với những bộ sưu tập mẫu mã mới được ra mắt nhanh đến chóng mặt, thậm chí 1 tuần hoặc vài ngày. Thực tiễn này đã trở thành một điều thiết yếu trong thế giới thời trang cạnh tranh. Vì nó cho phép các công ty nhanh chóng đáp ứng các xu hướng mới nhất và đáp ứng được tối đa nhu cầu khách hàng. 

Thời trang không ngừng sáng tạo và luôn thay đổi theo thời gian. Nó thường phản ánh cái nhìn của xã hội về vẻ đẹp, văn hoá và phong cách sống. 

thời trang nhanh

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thu mua vải tồn kho giá tốt

Thời Trang Nhanh Tác Động Đến Môi Trường

Có thể không nhiều người quan tâm nhưng ngành dệt may là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường, chỉ đứng sau ngành dầu mỏ. May mặc là ngành công nghiệp sử dụng nguồn nhân lực lớn nhất thế giới. 

Chính nó góp phần không hề nhỏ tạo nên thành tích đáng quên ấy.

Hủy hoại nguồn nước

Thời trang nhanh yêu cầu chi phí sản xuất lẫn giá thành phải rẻ. Vì vậy cần phải cắt giảm nhũng chi phí sản xuất về mức tối thiểu nhất. Trong đó có chi phí xử lý nguồn nước xử lý môi trường.

Theo những báo cáo gần đây nhất, trung bình để sản xuất một chiếc áo Cotton cần sử dụng 2700 lít nước. Còn để sản xuất một chiếc quần Jean người ta tiêu thụ tới 7600 lít nước. Dựa vào số liệu với thấy ngành thời trang tiêu thụ nước khủng khiếp như nào.

tác hại của thời trang nhanh
Lượng khí thải ảnh hưởng tới môi trường ( Ảnh: internet )

Vấn đề chất thải độc hại

Thời trang nhanh ( Fast fashion ) thường sử dụng các chất vải tổng hợp. Chất vải như polyester, nylon và acrylic, những chất liệu này rất kho phân hủy. Quy trình sản xuất của chúng sử dụng nhiều tài nguyên năng lượng. 

Ngành công nghiệp may mặc chịu trách nhiệm cho 8 – 10% tổng lượng khí tải toàn cầu. Để dễ hình dung, con số này nhiều hơn tổng của tất cả các chuyến bay và vận tải biển.

tác hại của thời trang nhanh tới môi trường
Hình ảnh châm biếm

So Sánh Thời Trang Nhanh Và Thời Trang Truyền Thống ( Thời Trang Chậm )

Nếu thời trang nhanh cố gắng đưa sản phẩm tới tay người tiêu dụng nhanh nhất có thể. Mặc kệ những ảnh hưởng tiêu cực tới nhân công lao động và môi trường.

c

Trái với thời trang nhanh, thời trang truyền thống là sự phát triển bền vững. Sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Quy trình bài bản tập trung chủ yếu vào chất lượng thay vì số lượng. Tập trung chủ yếu vào quý trình hạn chế chất thải, vật phẩm tái sử dụng và bao bì thân thiện với môi trường.

Nguyên cứu so sánh thời trang nhanh

Ai Là Người Cung Cấp Thời Trang Nhanh?

Hầu nhu mọi người đều biết, những nhà cung cấp như Zara hay H&M. Họ bắt đầu với những cửa hàng nhỏ lẻ vào những năm của thể kỷ XX. Sau đó phát triển mạnh mẽ và lan rộng toàn thế giới từ những năm 2000 trở đi. 

Ngày nay có những thương hiệu thời trang rẻ hơn nhưng không kém phần phong cách. Có thể kể đến như: SHEIN, Forever 21, Fashion Nova hoặc Boohoo.

Xem thêm: Dịch vụ thu mua vải cây giá cao